Câu hỏi thường gặp khi nộp hồ sơ vào chương trình công lập (lớp 9 - 12) tại Toronto

10-02-2022 | 3643 lượt xem
Dưới đây là 12 câu trả lời giải đáp các thắc mắc chung của quý phụ huynh trong quá trình tìm hiểu thông tin về du học Canada bậc trung học, cụ thể là tại TDSB (Hệ thống Giáo dục Trung học Công lâp Toronto)

 
1. TDSB có quy định hạn nộp hồ sơ cho mỗi kỳ nhập học không?
Có. Hạn nộp đơn là ngày 1/11 cho kỳ nhập học tháng 2 và ngày 1/5 cho kỳ nhập học tháng 9. Tuy nhiên quý phụ huynh nên nộp hồ sơ sớm nhất có thể vì nhiều trường có thể đủ chỉ tiêu trước hạn.
 
2. Tôi có thể nộp hồ sơ sớm trước bao lâu?
Quý vị nộp đơn càng sớm thì càng đảm bảo được nhận vào trường mong muốn. TDSB bắt đầu nhận hồ sơ vào tháng 12 (năm trước) cho kỳ nhập học tháng 9 và tháng 8 (năm trước) cho kỳ nhập học tháng 2.
 
3. Học sinh có bắt buộc nộp chứng chỉ tiếng Anh (ví dụ như TOEFL, IELTS...) cùng với các giấy tờ khác không?
Không. TDSB sẽ đánh giá và chấp thuận đơn xin học của học sinh dựa trên bảng điểm/ học bạ 3 năm gần nhất, thư giới thiệu của giáo viên/ hiệu trưởng trường đang học tại Việt Nam. 
 
4. Học sinh quốc tế có phải làm bài kiểm tra để quyết định việc được nhập học không?
Không. Không có bài kiểm tra nào để xác định việc được nhận hay không được nhận vào trường. Tuy nhiên, khi đến trường làm thủ tục nhập học, sẽ có một bài kiểm tra Toán và tiếng Anh bắt buộc dành cho các học sinh mới, kết quả của bài kiểm tra này sẽ giúp nhà trường xếp lớp phù hợp với trình độ của học sinh.
 
5. Tôi có được quyền lựa chọn trường tiểu học tại TDSB không?
Học sinh tiểu học sẽ học đúng tuyến dựa trên địa chỉ của cha mẹ hoặc người giám hộ mà học sinh sẽ sống cùng, đồng thời còn tùy thuộc vào chỉ tiêu sẵn có của trường học đó. TDSB sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong việc này.
 
6. Việc lựa chọn trường trung học tại TDSB diễn ra như thế nào?
Việc sắp xếp trường cho học sinh trung học dựa trên yêu cầu của học sinh và tùy thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường. Xin lưu ý rằng không phải lúc nào học sinh cũng được xếp vào trường đã chọn. TDSB sẽ quyết định sau khi cân nhắc các yếu tố trong hồ sơ xin học.
 
7. Các trường trung học TDSB thường được tổ chức theo mô hình phân kỳ (nửa năm) hoặc mô hình không phân kỳ (cả năm). Sự khác biệt giữa hai mô hình này là gì và làm thế nào để học sinh chọn được trường phù hợp?
Mô hình không phân kỳ (non-semestered school), học sinh sẽ học đồng thời 8 môn kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6. Nội dung khóa học được trải dài trong toàn bộ năm học. Cuối năm, học sinh thi hết môn và nhận được tín chỉ cho các lớp đã pass. Ở mô hình phân kỳ (semestered school), học sinh học 4 môn/ kỳ 1 (tháng 9 - tháng 1) và 4 môn/ kỳ 2 (tháng 2 - tháng 6), cuối mỗi kỳ sẽ thi hết môn và nhận tín chỉ tương ứng. Do mỗi môn học trong 1 kỳ nên tốc độ giảng dạy sẽ nhanh hơn. Học sinh lớp 11 và 12 sẽ thấy thuận lợi hơn khi học theo mô hình phân kỳ vì sẽ dễ dàng lên kế hoạch cho từng kỳ, tập trung hoàn thành môn học và tích lũy tín chỉ nhanh hơn 
 
8. Việc xếp lớp được xác định như thế nào?
Việc xếp lớp được xác định bởi độ tuổi, lớp mà học sinh vừa hoàn thành tại Việt Nam và bài kiểm tra đánh giá khi nhập học tại Canada. Thông thường, học sinh sẽ mất hai năm hoặc hơn để tốt nghiệp trung học và đáp ứng các yêu cầu nhập học đại học/ cao đẳng tại Canada.
 
9. Mất bao lâu để nhận được Thư chấp thuận của TDSB?
Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý hồ sơ nhanh nhất có thể. Thời gian trung bình là 2 tuần kể từ khi hồ sơ hoàn tất. 
 
10. TDSB có nhận học sinh quốc tế có yêu cầu về Giáo dục Đặc biệt không?
Không. TDSB không cung cấp bất kỳ hỗ trợ giáo dục đặc biệt nào cho sinh viên quốc tế bị khuyết tật.
 
11. TDSB có cung cấp dịch vụ của người giám hộ không?
Không. Học sinh quốc tế dưới 18 tuổi đến học tại các trường thuộc hệ thống TDSB phải chỉ định một người giám hộ tại Toronto để đảm nhận toàn bộ quyền giám hộ, chăm sóc, hỗ trợ học sinh thay cho phụ huynh khi có yêu cầu. TDSB không cung cấp dịch vụ giám hộ cho sinh viên quốc tế. Phụ huynh có thể sử dụng dịch vụ giám hộ của các đơn vị cung cấp homestay.
 
12. Tôi có được hoàn lại tiền đã nộp trong trường hợp không xin được giấy phép du học không?
Nếu giấy phép du học của học sinh bị Bộ Di trú Canada từ chối, TDSB sẽ hoàn trả học phí sau khi trừ đi $500 phí hành chính. Phí xét đơn ban đầu $250 sẽ không được hoàn trả trong bất kỳ trường hợp nào.


CRISOP là đại diện tuyển sinh ủy quyền của TDSB tại Việt Nam. Quý phụ huynh có bất kỳ câu hỏi nào xin vui lòng email về info@crisop.edu.vn hoặc gọi 0989286959 (zalo/ viber)

Trân trọng!