10 cách nhập cư Canada không thông qua Express Entry

06-09-2020 | 4125 lượt xem
Sự thật: Express Entry không phải là con đường duy nhất để định cư tại Canada.
 
Không đủ chuẩn nộp Express Entry? Hãy thử 10 cách bên dưới để nhập cư Canada 
 
Canada có kế hoạch tiếp nhận hơn một triệu thường trú nhân từ năm 2020 đến 2022, nhưng chỉ một phần tư (1/4) được nhận thông qua Express Entry. Sự thật là ba phần tư (3/4) thường trú nhân (PR) đăng ký thành công thông qua những chương trình khác mà không phải Express Entry. Và khi tính cả những cư dân tạm trú vào danh sách này thì có ít hơn 10% số cư dân có quyền làm việc tại Canada hàng năm được nhận thông qua Express Entry.
 
1. Provincial Nominee Program (PNP) – Chương trình đề cử tỉnh bang
Canada đang trao nhiều quyền hơn cho các tỉnh trong việc chọn người nhập cư mới và PNP – Chương trình đề cử tỉnh bang đang là một trong số đó.Có thể bạn biết rằng một số đề cử cấp tỉnh có thể giúp bạn tăng đến 600 điểm trên hệ thống xếp hạng toàn diện Express Entry (CRS), nhưng liệu bạn có biết hầu hết các luồng PNP không phù hợp với Express Entry? Đây là các luồng PNP “base” . Hệ thống PNP Live Tracker hiện tại đã tích hợp công cụ giúp bạn có thể tìm được lựa chọn đúng đắn cho mình. Số lượng nhập cư hàng năm: 67,800 (mục tiêu cho năm 2020)
 
2. Quebec Skilled Worker – Nhập cư tỉnh Quebec theo diện lao động có tay nghề
Hiển nhiên rằng tiếng Pháp là yếu tố xác định để có thể nhập cư ở Quebec với tư cách là lao động lành nghề (Quebec Skilled Worker). Nhưng bạn vẫn có thể đủ điều kiện khi khả năng ngôn ngữ (Tiếng Pháp) của bạn có giới hạn hoặc không có gì cả. Quebec đã thông báo rằng mức nhập cư đang tăng đáng kể trong ba năm gần đây, và phần lớn những người mới đến là công nhân lành nghề. Số lượng nhập cư hàng năm: 21,250 (mục tiêu cho năm 2020)
 
3. Atlantic Immigration Pilot – Thí điểm định cư Atlantic
Atlantic Immigration Pilot – Cơ hội lớn tại Atlantic Canada. Thí điểm định cư Atlantic đã thành công rực rỡ kể từ khi ra mắt cách đây hai năm. Nhiều đến mức lượng nhập cư mục tiêu hàng năm tăng gấp đôi, và những người mới đến nhận thấy được nhiều cơ hội hơn ở Atlantic Canada. Số lượng nhập cư hàng năm: 4000 (mục tiêu năm 2020) 
 
4. Rural and Northern Pilot – Thí điểm định cư khu vực Bắc Canada (RNIP)
Chỉ trong tuần trước, Canada đã thông báo những cộng đồng có thể mời người nhập cư đến Canada thông qua chương trình Rural and Northern Pilot – Thí điểm định cư khu vực Bắc Canada. Những cộng đồng này là nơi đến tuyệt vời mà bạn có thể cân nhắc khi nghĩ đến việc nhập cư – và đây là chương trình mới có thể giúp bạn trên chặn đường nhập cư của mình. Số lượng nhập cư hàng năm: chưa xác định
 
5. Global Talent Stream – Nhân tài quốc tế
Chỉ mất khoảng 10 ngày để lấy được giấy phép lao động tạm thời thông qua chương trình này! Canada cho biết chương trình Global Talent Stream dùng để tìm kiếm nguồn nhân tài quốc tế. Đây là chương trình mà giấy phép lao động dành cho ứng viên trong ngành Công Nghệ Thông Tin hoặc STEM có thể đến Canada một cách nhanh nhất. Global Talent Stream là chương trình thí điểm vào năm 2017 và hiện tại đang được chính phủ Canada lên kế hoạch triển khai lâu dài. Số lượng nhập cư hàng năm: 20,000 (dựa vào số liệu gần 40,000 người được chọn trong năm 2017 đến 2019)
 
6. IEC & Recognized Organizations
Ngoài các quốc gia trong danh sách IEC, cư dân Hoa Kỳ, Ấn Độ, Brazil, Ecuador, Trung Quốc, Iceland, Pakistan, Singapore và Uganda cũng có thể xin giấy phép lao động Canada thông qua chương trình International Experience Canada (IEC). Đây cũng có thể là tấm vé giúp bạn đến được Canada.Số lượng nhập cư hàng năm: chưa xác định
 
7. Intra – Company Transfer
Nếu người tuyển dụng bạn có văn phòng, hoặc chi nhánh tại Canada, bạn có thể chuyển đến Canada một cách nhanh chóng thông qua chương trình Intra – Company Transfer. Số lượng nhập cư hàng năm: >18,000 (số lượng vào năm 2018)
 
8. LMIA
Nhập cư Canada thông qua LMIA có thể sẽ phức tạp và phải mất một vài tháng, nhưng hàng chục nghìn LMIA đã được ban hành hàng năm chứng tỏ đây không phải là điều không thể. Để được cấp LMIA, ứng viên phải nhận được lời mời nhận việc từ chủ lao đông tại Canada trong trường hợp họ không thể tìm được cư dân Canada hay thường trú nhân nào phù hợp với công việc này. Số lượng nhập cư hàng năm: > 84,000 (số lượng vào năm 2018)
 
9. Studying in Canada – Định cư sau khi hoàn thành du học
Mục tiêu cuối cùng sau khi du học: nhập cư Canada. Vậy bây giờ, làm cách nào để bạn đạt được điều này? Với một số người, việc du học là cách tốt nhất. Với giấy phép du học Study in Canada, bạn có thể mang theo gia đình mình và làm việc tại Canada. Sau đó hoàn thành chương trình học và định cư tại đây. Bạn có thể chưa nghĩ đến việc thông qua du học để nhập cư vào Canada, nhưng hiện tại hãy suy nghĩ nghiêm túc về nó. Số lượng nhập cư hàng năm: >365,000 (số lượng vào năm 2018)
 
10. AFIP – Agri-Food Immigration Pilot
Chương trình thí điểm AFIP với mục đích là mang lại nguồn lao động toàn thời gian và không theo mùa vụ cần thiết để lấp vào các khoảng trống lao động ngày càng lớn. Chương trình thí điểm này được tạo ra nhằm thu hút và giữ chân người lao động bằng cách cung cấp cho họ cơ hội để trở thành thường trú nhân sau hai năm đầu tiên trên giấy phép lao động tạm thời thay vì phải xin cấp lại giấy phép lao động nhiều lần. Số lượng nhập cư hằng năm: khoảng 3,000 lao động (Quota năm 2020)
 
Mục đích của bài viết này là vạch ra định hướng dành cho bạn có thể định cư Canada. Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua chương trình Express Entry nếu như bạn hội đủ điều kiện.
 

 

 
Nguồn: Minh Quân RCIC
            Thanh Nhã tổng hợp và dịch