Visa Canada - FAQ

10-08-2013 | 10451 lượt xem
Việc xét hồ sơ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào chất lượng và số lượng hồ sơ nộp vào cùng thời điểm. Sự chậm trễ có thể gây ra bởi khâu xác minh tài chính hay khâu giám định kết quả khám sức khỏe.

1. Sức khỏe như thế nào thì không được visa? khám sức khoẻ ở đâu? Lãnh sự quán có yêu cầu học sinh nhất thiết phải khám ở một phòng khám được chỉ định không?

- Thông thường các bệnh truyền nhiễm hay da liễu thì khó được đi, hay bệnh về phổi, viêm gan thì phải chữa trị dứt mới được đi. LSQ sẽ yêu cầu khám sức khỏe ở một trong những nơi họ quy định và thường có kết quả sau 3 – 4 tuần.

2.Thời gian làm hồ sơ bao lâu?

- Thông thường với hồ sơ xin visa du học các bạn sẽ được phía tiếp nhận hồ sơ hẹn 3 tháng sau có kết quả, nhưng nhìn chung thì khoảng 2 tháng là các bạn đã có câu trả lời. Thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của các hồ sơ nộp vào.

3. Tôi có phải qua phỏng vấn khi xin visa không?

- Tùy vào từng hồ sơ mà phía Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu các bạn có phỏng vấn hay không, nhưng nếu hồ sơ các bạn nộp vào có phần giải trình rõ ràng thì khả năng không cần phỏng vấn là rất cao.

4. Tôi có thể nộp hồ sơ ở đâu và đóng phí là bao nhiêu?

Bạn cần chuẩn bị 140$USD ( lệ phí có thể thay đổi từng thời điểm) và nộp tại Phòng Tiếp Nhận Hồ Sơ và Thị Thực Nhập Cảnh Canada tại IOM từ thứ hai đến thứ sáu

Nơi tiếp nhận hồ sơ:

TPHCM: Cao Ốc PDD, 162 Pasteur, Q.1| Đt: 08 38296376| 08 38296377| www.iom.int.vn

HN: Cao Ốc Kim DMC, 535 Kim Mã, lầu 7, Ba Đình, HN| Đt: 04 37366258

5. Nhà tôi kinh doanh nên tiền không gửi vào TK vậy phải làm thế nào?

Nên bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm dần dần từ sau khi có ý định cho con em đi du học, càng sớm càng tốt.

6. Cha mẹ có thể đưa con sang Canada để sắp xếp chỗ ăn ở trong những ngày đầu tiên?

-CẦN THIẾT. trong điều kiện thời gian gia đình sắp xếp được thì phụ huynh cũng nên làm visa du lịch để đi cùng con em mình đến Canada trong những ngày đầu tiên để giúp các em thêm tự tin và phụ huynh cũng có cái nhìn thực tế về trường mà con em mình theo học.

7.Tôi có nên khai tên người thân ở Canada trong bộ đơn xin thị thực du học?

LSQ đã có một buổi họp báo về vấn đề này vào năm 2009 và họ nhấn mạnh rằng việc có người thân hay không có tại Canada đều không ảnh hưởng tới hồ sơ. Những trường hợp quên không khai hoặc cố tình giấu thông tin sẽ bị liệt vào hàng hồ sơ gian và có thể bị cấm nộp trong 2 năm.

8.Tôi nghe nói tình hình xét visa hiện tại đang chậm hơn so với trước đây có đúng không?

Việc xét hồ sơ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào chất lượng và số lượng hồ sơ nộp vào cùng thời điểm. Sự chậm trễ có thể gây ra bởi khâu xác minh tài chính hay khâu giám định kết quả khám sức khỏe. Do vậy, Phòng Visa khuyên các bạn nên nộp hồ sơ sớm ít nhất là 3 tháng trước khi khóa học bắt đầu.

9. Tôi có thể cho hai con đi học cùng một lúc?

ĐƯỢC. Nếu gia đình chứng minh đủ chi phí cho cả hai em.  

10. Con tôi dưới 18 tuổi có cần người giám hộ ở Canada không? Nếu tôi không có người thân thì ai sẽ đứng ra làm thủ tục này?

- BẮT BUỘC. Nếu gia đình không có người thân thì có thể nhờ nhà trường, chủ nhà homestay hoặc dịch vụ bên ngoài để hỗ trợ vấn đề này.

 11. Hiện nay có những hãng hàng không nào có chuyến bay từ Hà Nội/TP.HCM đến Vancouver/Toronto? Quá cảnh ở đâu?

Tùy vào từng thời điểm mà các bạn có thể đặt vé tại các hãng sau: China Airlines, Cathay pacific, Korea Airlines, Eva… quá cảnh tại HK hay Đài Loan hoặc Hàn Quốc tùy hãng

12. Nếu đã bị từ chối visa lần đầu có thể xin nộp hồ sơ lại được không?

-ĐƯỢC PHÉP. Nếu như hồ sơ của bạn không bị cấm nộp, và bạn biết được lý do từ chối cũng như có sự bổ sung thay đổi vào hồ sơ thì bạn nên nộp lại.

13. Cần mang theo các giấy tờ gì khi đi khám sức khỏe?

Bạn nên đặt hẹn với BS trước khi đến khám để không phải chời đợi và cần mang theo CMND bản chính, Photo hộ chiếu, giấy yêu cầu của LSQ, 4 hình thẻ và phí khám (tùy phòng khám)

14. Người thân có thể giúp tôi đi nộp hồ sơ xin visa?

- ĐƯỢC. Ai cũng có thể nộp giúp hồ sơ cho Học sinh.

15. Tôi có nên khai báo trong mẫu đơn xin visa nếu tôi bị từ chối visa du học Mỹ?

- BẮT BUỘC. bạn phải khai vào mục này nếu bạn đã từng bị từ chối các loại visa vào tất cả các nước khác.

16. Con tôi có cần làm giấy giải trình học tập và tài chính khi chuẩn bị hồ sơ du học?

- CẦN THIẾT. Mình cần giải trình thật cụ thể về kế hoạch học tập và khai báo chính xác các khoản thu nhập, tài sản của mình để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người xét, điều này hoàn toàn có lợi cho hồ sơ.

17. Làm thế nào biết được Lãnh Sự Quán thông báo khám sức khỏe?

- Bạn cần cung cấp thông tin địa chỉ email chính xác và số điện thoại di động cá nhân trong bộ đơn điền xin visa, thông báo khám sức khỏe sẽ được gửi qua email và hệ thống tin nhắn.

Theo CEI

Từ khóa: visa Canada