Top 17 ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Canada 2020

05-03-2020 | 2765 lượt xem
Trong năm năm nữa, nhiều ngành nghề tại Canada sẽ mang lại cho bạn một nguồn thu đáng kể, bởi dân số Canada đang già hóa - điều này đồng nghĩa với việc tỉ lệ nghỉ hưu tăng mạnh và nhà tuyển dụng đang cần những lao động mới: Trẻ trung và năng động. Dưới đây là danh sách 17 nghề bạn nên quan tâm nếu muốn tăng cơ hội được định cư tại Canada.
Thông tin về mức lương, triển vọng việc làm và tuổi nghỉ hưu được cập nhật vào ngày 27 tháng 2 năm 2020, dựa trên dữ liệu của Canada Job's Bank. Các công việc dưới đây đặc biệt cần nhân sự trong những năm 2017 đến 2026.

1. Điều dưỡng

Năm 2016, tuổi trung bình của các điều dưỡng viên ở Canada là 42. Vì vậy, khoảng một nửa lực lượng lao động trong ngành thuộc độ tuổi từ 42 đến 65. Ngoài ra, người cao tuổi cũng kiểm tra sức khỏe và khám, chữa bệnh nhiều hơn trẻ em và thanh thiếu niên, nên nhu cầu y tế tại Canada sẽ yêu cầu một nguồn nhân lực lớn để có thể phục vụ cộng đồng một cách hiệu quả.
Trên thực tế, từ năm 2017 đến 2026, có khoảng 13.200 vị trí điều dưỡng viên đang trống tại Canada. Ở các nông thôn nhỏ hoặc các ngoại ô xa thành phố, nơi mà không/ rất ít các bác sĩ cá nhân có thể làm việc thì điều dưỡng viên thường đảm nhận vai trò thay thế. Vì vậy, công việc này chắc chắn là một lựa chọn có nhiều cơ hội ở hầu hết mọi nơi trên lãnh thổ Canada.

- Tổng số cơ hội việc làm: 157.100
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Tất cả, trừ Saskatchewan, Newfoundland và Labrador (đã có đủ nhân lực)
- Mức lương trung bình: $37.60/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: 
Nunavut, Yukon và vùng lãnh thổ Tây Bắc
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cử nhân; giấy phép hành nghề từ cơ quan quản lý cấp tỉnh/ quốc gia2. Tài xế xe tải

Nền kinh tế Canada phụ thuộc không ít vào các tài xế xe tải. Năm 2016, tuổi trung bình của tài xế xe tải vận tải là 46 tuổi. Vì vậy, khoảng một nửa lực lượng lao động lái xe tải đang trong độ tuổi từ 46 đến 65. Điều đó có nghĩa là một số lượng đáng kể lao động sẽ nghỉ hưu trong thập kỷ tới. WorkBC (trang việc làm của tỉnh British Columbia) dự đoán rằng tỉnh có thể có khoảng 13.336 cơ hội việc làm dành cho các tài xế xe tải từ năm 2019 đến 2029. Đó mới chỉ là một tỉnh của đất nước Canada rộng lớn. Số lượng hàng hóa thương mại lớn yêu cầu các tài xế có khả năng điều khiển xe tải vận chuyển chuyên dụng để có thể di chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm trong nội địa.

- Tổng số cơ hội việc làm: 114.700
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Prince Edward Island, Nova Scotia, Ontario, Quebec, British Columbia và Yukon
- Mức lương trung bình: $21.67/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Yukon, Alberta và vùng lãnh thổ Tây Bắc
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Hoàn thành khóa học lái xe tải cùng giấy chứng thực phù hợp

3. Giảng viên cao đẳng/ dạy nghề

Giảng dạy ở cấp đại học hoặc dạy nghề là một trong những nghề nghiệp có nhu cầu nhân lực cao tại Canada, với tỷ lệ nghỉ hưu ngày càng tăng. Theo dữ liệu năm 2016, một nửa giảng viên trong ngành đã ngoài 46 tuổi và nhiều giảng viên đã nghỉ hưu sớm từ 1 đến 2 năm. Trong giai đoạn 2017 đến 2026, cả nước có thể thiếu khoảng 3.500 giảng viên, tuy nhiên, con số đó có thể tăng lên khi chính quyền tỉnh và liên bang tiếp tục củng cố hệ thống sau trung học.

Các lĩnh vực dạy và học tại Canada rất đa dạng. Bạn có thể dạy bất cứ thứ gì: Thiết kế, nghệ thuật ẩm thực cho đến tư pháp hình sự, miễn là bạn có trình độ. Các yêu cầu về học vấn và kinh nghiệm để trở thành một giảng viên sẽ khác nhau tùy thuộc vào môi trường làm việc. Trường đại học có thể sẽ bắt buộc bạn phải có bằng Thạc sĩ, trong khi đó trường dạy nghề chỉ yêu cầu bằng Tốt nghiệp hoặc bằng Cử nhân nếu bạn có kinh nghiệm hoạt động trong các ngành liên quan. Vì vậy, nên xác định mục tiêu nghề nghiệp sớm nhất để chắc chắn rằng bạn đang theo đuổi cơ hội học tập và làm việc tốt nhất.

- Tổng số cơ hội việc làm: 42.600
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Ontario, Quebec, British Columbia
- Mức lương trung bình: $37.93/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Nunavut, Alberta và vùng lãnh thổ Tây Bắc
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Phạm vi từ chứng chỉ (kết hợp kinh nghiệm trong ngành) đến bằng Thạc sĩ4. Tư vấn quản lý doanh nghiệp

Trong một thị trường đang toàn cầu hóa và đầy cạnh tranh, điều quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp là sự tối ưu và hiệu quả. Để đạt được mục tiêu đó, nhiều doanh nghiệp thường thuê các chuyên gia tư vấn để giúp đỡ họ về mặt chuyên môn trong quá trình hoạt động. Nhu cầu về các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp tăng lên, cùng với việc người lao động nghỉ hưu/ chuyển sang vị trí khác, tư vấn quản lý là một trong những công việc cần nhân sự nhất tại thời điểm này ở Canada.

Các nhà quản lý có rất nhiều lựa chọn. Họ có thể học lên từ lĩnh vực kinh doanh rồi thử sức với các vị trí/ ngành nghề khác nhau, trong khi một số người khác bắt đầu từ các ngành khác như công nghệ, du lịch, khách sạn,... và trở thành tư vấn quản lý cho doanh nghiệp đó. 

- Tổng số cơ hội việc làm: 39.900
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: British Columbia, Manitoba, New Brunswick, Nova Scotia, Ontario, Prince Edward Island, Quebec và Saskatchewan
- Mức lương trung bình: $36.55/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Alberta, Saskatchewan và British Columbia
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Phạm vi từ chứng chỉ (kết hợp kinh nghiệm trong ngành) đến bằng Thạc sĩ (liên quan đến kinh doanh, thương mại)

5. Thợ hàn

Khác với những ngành trên, nhu cầu về nhân lực trong ngành hàn không tăng vì tuổi nghề người lao động mà do tăng trưởng trong cơ cấu ngành. Hiện tại, ngành hàn đang cần những lao động với trình độ cao, tay nghề giỏi, sử dụng được nhiều kĩ thuật khác nhau (như FCAW, GMAW, GTAW và SMAW) và có khả năng đọc được các bản thiết kế. 
 
- Tổng số cơ hội việc làm: 24.000
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: British Columbia, Prince Edward Island
- Mức lương trung bình: $25.00/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Alberta, Newfoundland and Labrador và British Columbia
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Hoàn thành chương trình học ngh

6. Y tá

  Mặc dù độ tuổi lao động của y tá trẻ hơn so với điều dưỡng viên, nhưng số lượng lao động sắp nghỉ hưu vẫn được dự đoán ngày    càng tăng trong những năm tới. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra thay đổi và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ            chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, thì y tá sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc khi tìm kiếm việc làm tại Canada.
 
   - Tổng số cơ hội việc làm: 32.400
   - Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: British Columbia, New Brunswick, Nova Scotia, Quebec và Alberta
   - Mức lương trung bình: $26.30/ giờ
   - Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Saskatchewan, Alberta và Manitoba
   - Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cao đẳng; giấy phép hành nghề từ cơ quan quản lý cấp tỉnh/ quốc gia
7. Trợ lý vật lý trị liệu
 
Ngành vật lý trị liệu chiếm vai trò quan trọng trong lối sống lành mạnh của người dân Canada, góp phần làm tuổi thọ trung bình của quốc gia ngày càng cao. Chuyên gia trị liệu và trợ lý của họ hỗ trợ bệnh nhân các vấn đề về vận động, di chuyển, phục hồi sau chấn thương, bệnh tật và các tình trạng tổn thương về thể chất hoặc tinh thần khác. Bạn có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, cải thiện, duy trì khả năng vận động. Ngành này được đánh giá là tiềm năng bởi trong tương lai, nhu cầu về các dịch vụ tương tự sẽ tăng lên rất nhiều do biến đổi cơ cấu dân số. Ngoài ra, các bệnh viện đã chuyển sang mô hình chăm sóc ngoại trú nhằm giải phóng giường bệnh, tiết kiệm không gian, nên họ thường sẽ cung cấp thêm các dịch vụ trị liệu về mặt vật lý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

- Tổng số cơ hội việc làm: Ngành này nằm trong một loại nghề khác, bao gồm các ngành trị liệu tương tự.
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: New Brunswick, Ontario, Manitoba, Alberta, British Columbia và Saskatchewan
- Mức lương trung bình: $23/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Ontario, Alberta và Manitoba
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cao đẳng


8. Kỹ sư thiết kế phần mềm

Bạn thích kỹ thuật, và bạn đang tìm hiểu xem ngành nghề nào đang "hot"? Vậy thì kỹ sư thiết kế phần mềm có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc. Khoảng hơn 21000 việc làm trong ngành này sẽ được tạo ra cho đến năm 2026 ở Canada. Sự phát triển trong lĩnh vực máy tính, viễn thông và công nghệ di động sẽ thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng dành cho các kỹ sư và các nhà phát triển phần mềm, nhờ đó, bạn đang rất gần với những vị trí tiềm năng và có cơ hội tiếp xúc với công nghệ cao, liên quan đến thiết kế, phát triển các hệ thống và ứng dụng, phần mềm.

- Tổng số cơ hội việc làm: 20.700
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Saskatchewan, Prince Edward Island, New Brunswick, Quebec, Nova Scotia, Ontario, British Columbia
- Mức lương trung bình: $43.27/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Ontario, Alberta và Manitoba
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cử nhân

9. Kỹ sư hàng không

Gần đây, Canada đã đưa ra quy định về tuổi thọ các loại máy bay cũng như yêu cầu chặt chẽ hơn về vấn đề an ninh, vì vậy theo dự kiến, nhu cầu mua bán, sản xuất các loại máy bay tân tiến hơn sẽ tăng lên, mở ra nhiều việc làm mới trong ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ. Các kỹ sư sẽ là bộ não đằng sau những hệ thống phương tiện khổng lồ, đảm nhận trọng trách nghiên cứu, thiết kế, phát triển, lắp đặt, thử nghiệm và bảo trì nhiều loại thiết bị. 

- Tổng số cơ hội việc làm: 17.000
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Nova Scotia, Ontario và Quebec
- Mức lương trung bình: $39.42/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Nova Scotia, Ontario và Quebec
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cử nhân; giấy phép từ cơ quan quản lý cấp tỉnh/ quốc gia

10. Thợ điện công nghiệp

Khi các ngành khai thác, vận hành khí đốt và sản xuất dần tự động hóa, nhiều ngành công nghiệp trở nên phụ thuộc vào thợ điện hơn. Điều đó có lợi cho những ai muốn trở thành thợ điện công nghiệp. Công việc bao gồm cài đặt, thử nghiệm, bảo trì và sửa chữa máy móc và thiết bị công nghiệp. Trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2026, hơn 1200 việc làm liên quan đến điện công nghiệp đang thiếu người do không đủ lao động có trình độ.

- Tổng số cơ hội việc làm: 14.500
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Nova Scotia, Ontario và Prince Edward Island
- Mức lương trung bình: $33.19/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Saskatchewan, Alberta, và British Columbia
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Hoàn thành chương trình đào tạo nghề

11. Phi công

Có rất nhiều cơ hội để làm phi công ở Canada. Nhiều người làm việc cho các hãng hàng không thương mại nhỏ, vừa và lớn, bay trong nước và quốc tế. Những người khác chọn làm phi công trực thăng. Một số làm việc như những phi công bụi, vận chuyển người và hàng hóa tới những vùng xa xôi nhất của Canada. Ngoài các hãng hàng không tư nhân và thương mại, còn có nhiều vị trí phi công có sẵn trong các chuyến phiêu lưu, khai thác, chữa cháy và các công việc y tế.

- Tổng số cơ hội việc làm: 14.200
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Quebec, Manitoba, Alberta, British Columbia, Yukon
- Mức lương trung bình: $38.81/ giờ
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Hoàn thành chương trình đào tạo phi công và có bằng lái

12. Dược sĩ

Yêu cầu về dược sĩ có trình độ tại Canada ngày một tăng khi các cửa hàng bán lẻ cung cấp dịch vụ dược phẩm mọc lên nhằm phục vụ sức khỏe người dân sinh sống trong cộng đồng. Dược sĩ là các chuyên gia dược phẩm, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ và giáo dục bệnh nhân. Họ giám sát việc phân phối thuốc và tư vấn cho bệnh nhân về việc sử dụng từng loại thuốc. Trong những năm gần đây, một số tỉnh cho phép dược sĩ gia hạn đơn thuốc hoặc thậm chí kê toa một vài loại thuốc. Đây sẽ là lĩnh vực có tiềm năng to lớn ở Canada trong những năm tiếp theo.

- Tổng số cơ hội việc làm: 15.000
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: New Brunswick, Ontario, Manitoba, Saskatchewan và British Columbia
- Mức lương trung bình: $50.31/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Quebec, Alberta, Manitoba
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cử nhân; giấy phép hành nghề từ cơ quan quản lý cấp tỉnh/ quốc gia

13. Nhà tâm lý học

Thời gian gần đây, con người bắt đầu quan tâm về sức khỏe của bản thân hơn - cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Đó chính là lý do ngành tâm lý học sẽ thu hút sự chú ý của các sinh viên khi nhu cầu việc làm trong ngành ngày càng tăng cao. Tâm lý học có nhiều chuyên ngành đa dạng, khác nhau như tâm lý học trẻ em, tâm lý học hành vi, tâm lý học nhận thức,... cho sinh viên lựa chọn. Khi hoàn thành chương trình học, bạn có đủ trình độ để cung cấp tư vấn và trị liệu cho những người đang vật lộn với trầm cảm, rối loạn cảm xúc và các tình trạng thần kinh mãn tính khác.

- Tổng số cơ hội việc làm: 16.500
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Prince Edward Island, Nova Scotia, New Brunswick, Quebec, Ontario, Manitoba, Saskatchewan và British Columbia
- Mức lương trung bình: $40.00/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Saskatchewan, Alberta, Nova Scotia
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ

14. Thợ lắp ống dẫn

Canada đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những người thợ có trình độ cao, tay nghề giỏi thay cho một số lượng nhân công không hề nhỏ sắp nghỉ hưu - và đây là một cơ hội tốt cho những người nhập cư muốn tìm việc làm ổn định. Khi bắt đầu vào nghề, bạn sẽ phải làm quen với các công việc như đặt, chế tạo, lắp ráp, bảo trì, xử lý sự cố và sửa chữa nhiều hệ thống ống dẫn khác nhau. 

- Tổng số cơ hội việc làm: 7.100
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Ontario
- Mức lương trung bình: $36.00/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Saskatchewan, Alberta, Prince Edward Island
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Hoàn thành chương trình đào tạo nghề

15. Chuyên viên dự toán xây dựng

Các công trình xây dựng của Canada hiện tại đã ổn định về mặt số lượng, nhưng dự kiến chúng vẫn sẽ tiếp tục tăng nhẹ và phát triển trong thời gian sắp tới, tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong ngành này. Đối với nhà đầu tư, khi bắt đầu một dự án mới, điều quan trọng là phải kiểm soát được các loại chi phí để quản lý lợi nhuận, thu hồi vốn trong thời gian sớm nhất có thể. Và đó chính là công việc của các chuyên viên dự toán xây dựng. Đặt chân vào nghề này, bạn sẽ có cơ hội đánh giá chi phí, chuẩn bị dự toán, ngân sách cho các dự án xây dựng liên quan đến nhiều lĩnh vực đa dạng như kiến trúc, điện, cơ khí,...

- Tổng số cơ hội việc làm: 6.400
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Ontario, Quebec, Nova Scotia và British Columbia
- Mức lương trung bình: $31.25/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Saskatchewan, Alberta, British Columbia
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cao đẳng; chứng nhận của Viện Khảo sát Định lượng Canada (Canadian Institute of Quantity Surveyors - CIQS) có thể được yêu cầu

16. Trợ lý/ kỹ thuật viên thú y

Cũng giống như đa số các việc làm có nhu cầu cao kể trên, số lao động trong lĩnh vực thú y có tỉ lệ nghỉ hưu rất cao, dẫn đến việc thiếu hụt nhiều vị trí. Bên cạnh đó, người dân Canada sẵn sàng chi một khoản tiền không nhỏ để đảm bảo rằng thú cưng của mình khỏe mạnh và được chăm sóc tốt. Ngoài ra, số người sở hữu vật nuôi đang không ngừng tăng. Thực tế cho thấy trong giai đoạn 1997 – 2013, mức chi tiêu riêng cho dịch vụ thú y của các hộ gia đình tăng nhanh hơn so với mức chi tiêu trung bình khác của họ. Đây được đánh giá là cơ hội và tiềm năng tốt cho ngành thú y.

- Tổng số cơ hội việc làm: 5.500
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Ontario, Quebec, British Columbia
- Mức lương trung bình: $18/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Alberta, Prince Edward Island và Manitoba
- Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cao đẳng; giấy phép hành nghề cấp bởi hiệp hội thuộc tỉnh/ quốc gia có thể được yêu cầu

17. Chuyên viên kính mắt

Các ông chủ của các phòng khám mắt đa khoa và cửa hàng mắt kính nhận ra việc thuê chuyên gia mắt kính có kiến thức và tính cách thân thiện có thể giúp họ thu hút và giữ chân khách hàng. Một chuyên gia về kính sẽ làm việc trong các cơ sở chăm sóc mắt, phòng khám và cửa hàng bán lẻ. Họ hỗ trợ khách hàng lựa chọn loại kính và kính áp tròng theo toa. Các chuyên gia này còn có nhiệm vụ lựa chọn, đặt hàng và lắp các sản phẩm mắt kính vào gọng theo yêu cầu. Các công việc kể trên thường được giao cho những người bán hàng trong quá khứ, nhưng việc nhận thức được tầm quan trọng của các chuyên gia mắt kính được đào tạo đúng tiêu chuẩn đã dần dần thay đổi điều đó. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia về kính chất lượng ngày càng tăng.

- Tổng số cơ hội việc làm: 5.700
- Các thành phố/ khu vực có nhu cầu cao: Quebec, British Columbia, Nova Scotia, Alberta, Saskatchewan
- Mức lương trung bình: $24.00/ giờ
- Các thành phố/ khu vực trả lương cao: Ontario, Newfoundland and Labrador, New Brunswick, Nova Scotia

- Yêu cầu trình độ đầu vào: Bằng Cao đẳng; giấy phép hành nghề từ cơ quan quản lý cấp tỉnh/ quốc gia

Sau khi đọc tới đây, mong rằng bạn sẽ cân nhắc và tìm được một việc làm thích hợp với bản thân nhất! Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: trade-schools.net