Các câu hỏi và cách trả lời khi phỏng vấn visa du học Úc

Các câu hỏi và cách trả lời khi phỏng vấn visa du học Úc

29-02-2016 | 2482 lượt xem
Phỏng vấn visa du học Úc là không bắt buộc, có những hồ sơ sẽ không bị phỏng vấn.
 
Thông thường, Đại sứ quán sẽ gọi điện phỏng vấn bạn trong khoảng từ 2 – 4 tuần sau ngày nộp hồ sơ. Giờ gọi và ngày gọi không cố định, chỉ trừ ngày thứ 7 và chủ nhật. Vì thế, bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần, luôn mở máy điện thoại và sẵn sàng mọi lúc để trả lời thật tốt câu hỏi mà người phỏng vấn đặt ra.
 
Dưới đây là các câu hỏi và cách trả lời để phỏng vấn visa du học Úc bạn có thể tham khảo.
 
1. Tại sao bạn lại chọn du học Úc?
Q: Why do you wish to study in the Australia?
Q: What if you get an Australia degree here, would you like to go to Australia again for higher Studies?
Q: Why did you select Australia for higher studies? Isn’t this course offered by any university or college in India?
Q: What is the purpose of your trip?
Q: Have you ever been to Australia?
 
Với câu hỏi này, câu trả lời của bạn cần thiết phải nhấn mạnh được chất lượng của giáo dục Úc, một số thế mạnh, điểm khác biệt, bằng cấp, môi trường giáo dục… Bạn cần liệt kê những cái lợi mà bạn có được khi du học ở Úc mà những nước khác không thể đáp ứng cho bạn.
 
2. Lý do gì để bạn chọn ngôi trường này?
Q: In which university you are going?
Q: Can you tell me some details about your university?
Q: Why have you chosen this specific university?
Q: Can you tell me the location of the university/college?
Q: Why did you choose this institute and how did you find about it?
Q: How many universities did you apply for? (Both admits and rejects)
Q: Did you receive any scholarships?
 
Để có câu trả lời tốt cho câu hỏi này, bạn nên vào website của trường mà bạn chọn, xem những thông tin cơ bản, những hiểu biết của bạn về trường này (chính xác tên trường, địa chỉ, năm thành lập, cơ sở vật chất, chương trình học bổng…), đặc biệt bạn phải nắm được thông tin về xếp hạng (ranking) của trường tại Úc, các cơ sở nghiên cứu, thông tin giảng viên, môi trường học tập…
 
Các bạn có thể trả lời như một số gợi ý sau: “Em biết về trường này khi tìm thông tin du học Úc trên internet, em đã truy cập vào trang website chính thức của nhà trường để tìm hiểu chi tiết. Em rất ấn tượng bởi thông tin về các chuyên ngành & chương trình đào tạo của trường. Nó gần như giống với những gì em mong muốn được học ở Úc. Hơn nữa, đây là ngôi trường có uy tín, được xếp hạng / đánh giá khá cao trong lĩnh vực mà em đang lựa chọn”.
 
3. Ai là người tài trợ trong suốt quá trình du học Úc của bạn?
Q: Have you got any Loans?
Q: What are the sources of income of your sponsor?
Q: What proof do you have that your sponsor can support your studies?
 
Đây cũng là một câu hỏi thường gặp nhất từ Văn phòng lãnh sự, như các bạn đã biết, trước khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc, các bạn đã phải đóng trước tiền học phí ít nhất 1 học kỳ (tùy trường) để được xét duyệt hồ sơ. Vì vậy bạn phải nắm được chi tiết về chi phí, người chi trả (thường là bố mẹ), công việc & thu nhập thường xuyên của bố mẹ.
 
4. Chỗ ở của bạn trong thời gian học tập tại Úc?
Q: Where will you stay in Australia?
 
Khi nghe câu hỏi trên, bạn phải trả lời được ngay địa chỉ nơi mà bạn sẽ trú ngụ khi qua đến Úc, thông thường trước khi xin visa, các bạn đã phải làm việc này và nên ghi nhớ nó chính xác, điều đó chứng tỏ bạn đã có tìm hiểu kỹ & lên kế hoạch chu đáo cho việc du học tự túc ở Úc.  Trong trường hợp trường sẽ sắp xếp nơi ở cho bạn (homestay, ký túc xá,...) hoặc bạn sẽ tự sắp xếp nơi ở của mình khi có visa, bạn cũng cần trình bày rõ ràng với người phỏng vấn về vấn đề này, tránh đưa ra các câu trả lời chung chung, không có sức thuyết phục.
 
5. Tổng chi phí du học Úc của bạn? Ai là người chi trả?
Q: What will be the total cost of per year?
Q: Who is paying for your education and what is his/her income?
Q: Who is sponsoring you?
Q: How many people are dependents of your sponsor?
Q: Why is he sponsoring you? (If not father)
Q: How much money is available for your stay i
Q: How are you related to your sponsor?
Q: How will you finance your education funds?
 
Đây là câu hỏi nhằm kiểm tra & xác minh nguồn tài trợ cho việc học tập của bạn, vì vậy bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin và quan trọng hơn hết là phải trùng khớp với những gì bạn đã khai trong bộ hồ sơ đã nộp. Trong quá trình xin visa Úc, nếu bạn nhận được học bổng du học Úc thì cũng nên xin giấy xác nhận mức học bổng từ trường đó để chứng minh với Nhân viên lãnh sự (nếu phỏng vấn trực tiếp).
 
Bạn phải nắm được số tiền cần cho việc du học, điều này chứng tỏ bạn đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho hành trình du học. Và tất nhiên, bạn phải luôn khẳng định gia đình chính là người tài trợ cho tất cả chi phí ăn học của bạn tại Úc.
 
6. Kế hoạch du học Úc của bạn sau khi học xong là gì?
Q: What are you plans after completing your studies?
Q: What will you do after completing BA/B.SC/BS/PGD/MA/MBA/MS/M.Sc?
Q: What will you do after coming back to Home?
Q: How much money can you earn after your completion of studies?
Q: What are your future plans after completion of your studies?
Q: Do you intend to work in Australia during or after completion of your studies?
Q: How can you prove that you will come back after finishing your studies?
 
Nhân viên lãnh sự luôn muốn biết kế hoạch của bạn trong tương lai, sâu xa hơn là họ muốn xem liệu bạn có nghiêm túc với việc học của mình hay không. Vì vậy bạn phải thể hiện rõ điều này, hãy trình bày cụ thể & rõ ràng kế hoạch của mình. Kế hoạch của bạn phải logic, phuf hợp với hoàn cảnh cá nhân và năng lực bản thân. Tránh đưa ra thông tin một cách máy móc, sao chép.
 
7. Bạn có dự định ở lại đất nước Úc làm việc sau khi hoàn thành khóa học không?
Q: Do you intend to stay in Australia after the end of the course?
 
Đây là câu hỏi mà người phỏng vấn du học Úc muốn xác định liệu bạn có sẵn sàng quay trở về Việt Nam sau khi học xong hay không. Bạn nên nhớ rằng, lý do phổ biến nhất khiến nhiều sinh viên bị từ chối cấp visa là vì không chứng minh được cho Nhân viên lãnh sự rằng mình sẽ trở về nước sau khi hoàn tất chương trình học (áp dụng với bất kỳ nước nào).
 
Gặp những câu hỏi dạng này, bạn phải thật sáng suốt, phải khẳng định ngay là tôi sẽ về nước làm việc sau khi hoàn tất khóa học. Còn trong thực tế, nếu bạn có thành tích học tập & sống tốt tại Úc, bạn hoàn toàn có thể xin việc làm & định cư; nhưng ưu tiên hàng đầu là xin được visa qua Úc. 
 
Điều quan trọng là khi trả lời bạn phải tự tin, ăn nói lưu loát, tránh mất bình tĩnh mà trả lời sai. các câu trả lời phải thể hiện được cái tôi cá nhân. Tuyệt đối tránh việc học thuộc các câu trả lời có sẵn hoặc sao chép câu trả lời một cách sáo rỗng.

Bạn cũng có thể tham khảo các câu hỏi bằng tiếng Việt dưới đây. Các câu hỏi chỉ mang tính chất định hướng, và trong thực tế, cán bộ phỏng vấn sẽ đưa ra câu hỏi tùy thuộc vào bộ hồ sơ, những điểm chưa rõ và đáng ngờ trong từng hồ sơ, và tùy thuộc vào chính câu trả lời trong tình huống phỏng vấn cụ thể với bạn:

  • Tên bạn là gì? Bạn sinh ngày tháng năm nào?
  • Gia đình bạn có mấy người? Bố mẹ bạn tên gì?
  • Bạn hiện đang đi làm hay đi học?
  • Nếu đi học thì học ở đâu? Đi làm thì làm ở đâu?
  • Bằng cấp cao nhất mà bạn có hiện nay là gì?
  • Tại sao bạn lại chọn Úc là nơi học tập sắp tới của mình?
  • Khóa học của bạn tại Úc là gì?
  • Tiền học mà bạn phải đóng cho trường là bao nhiêu?
  • Ở Việt Nam có khóa học này không? Tại sao bạn không học ở Việt Nam mà phải sang tận Úc học?
  • Bạn có biết những môn bạn sẽ học trong khóa học này không? (sinh viên cần nắm rõ chi tiết tên các môn học, điều này rất quan trọng)
  • Bạn sẽ học trong bao lâu tại Úc? Ngày bắt đầu và kết thúc của khóa học?
  • Bạn có biết trường mà bạn sẽ học tại Úc nằm ở đâu không?
  • Sang đến Úc bạn sẽ ở đâu?
  • Bạn có biết chi phí ăn ở bên Úc là bao nhiêu không?
  • Ai sẽ là người trả các chi phí ăn ở và học của bạn khi bạn đi học tại Úc?
  • Ba mẹ bạn làm gì? thu nhập hàng tháng bao nhiêu?
  • Sang Úc bạn có định đi làm thêm không?
  • Bạn có người thân tại Úc không?
  • Bạn có ý định ở lại Úc sau khi học xong không?
  • Kế hoạch tương lai của bạn sau khi kết thúc chương trình học là gì?
Phỏng vấn visa qua điện thoại thông thường kéo dài từ 15 - 20 phút, cá biệt có những trường hợp tới 45 phút hoặc 1 tiếng.

Chúc bạn may mắn!

Theo alouc.com