11 thành phố tại Canada thuộc chính sách ưu tiên định cư 2019

03-12-2019 | 2400 lượt xem
Dự kiến RNIP sẽ thí điểm trong vòng 5 năm để xem xét hiệu quả trước khi tiếp tục có những điều chỉnh để triển khai mở rộng.
 
RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) là chương trình thí điểm nhập cư mới nhất được phát triển dựa trên chương trình nhập cư Đại Tây Dương (AIPP – Atlantic Immigration Pilot Program) nhằm đáp ứng nhu cầu lao động và hỗ trợ phát triển kinh tế các khu vực, tỉnh bang thiếu dân. Dự kiến RNIP sẽ thí điểm trong vòng 5 năm để xem xét hiệu quả trước khi tiếp tục có những điều chỉnh để triển khai mở rộng.
 
Tính đến 2019, đã có 11 thành phố thuộc 5 tỉnh bang đủ điều kiện gia nhập RNIP. 
 
Tỉnh bang Ontario

1. Thành phố Thunder Bay 
 
Thunder Bay nằm ở phía Tây Bắc ON, là thành phố phát triển với vai trò trung tâm thương mại; hành chính của cả khu vực này. Với dân số khoảng 125,000 người, Thunder Bay phù hợp với nhưng bạn yêu thích sự bình yên, phát triển nhưng không quá xô bồ. Thunder Bay là thành phố hạnh phúc đứng thứ 2 ở Canada theo nghiên cứu trong vòng 4 năm trở lại đây của Statistics Canada. Nền kinh tế phát triển tốt tạo nên một môi trường sống thuận lợi và khá sôi động. Sinh hoạt phí phải chăng nhất tỉnh bang; bạn thậm chí có thể mua được một căn nhà nhỏ dành cho 2 người với giá dưới 200.00$. Đây là điều cực kỳ có lợi cho các du học sinh Việt Nam. Về thời tiết, do ảnh hưởng lục địa nên Thunder Bay ấm áp hơn so với những thành phố khác. Vào mùa đông, nắng trong thành phố cũng kéo dài hơn đôi chút. Tuy nhiên các bạn hãy chú ý rằng nhiệt độ sẽ giảm mạnh vào đầu xuân. Thunder Bay từng có nhiệt độ lạnh nhất ở Ontario vào thời điểm này nên du học sinh nhớ chuẩn bị áo ấm Canada cẩn thận.
 
2. Thành phố Sudbury
 
Sudbury, hay còn gọi là Greater Sudbury nằm gần 2 thành phố nổi tiếng là Toronto và Ottawa. Đây là thành phố lớn nhất tỉnh bang Ontario và lớn thứ 5 ở Canada nếu tính theo diện tích đất liền. Tổng số dân khoảng 160.000 – 170.000 người. Vì là thành phố lớn nên Sudbury có đầy đủ mọi tiện nghi cần thiết như sân thi đấu, sân bay, trung tâm thương mại, v…v. Nền văn hóa ở đây có phần đặc sắc hơn những thành phố khác vì sự pha trộn của các dân tộc Metis, Inuit và những nhóm thổ dân đầu tiên. Kinh tế của Sudbury dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên gồm gỗ và niken, tuy nhiên thành phố đã mở rộng ngành thương mại bán lẻ, dịch vụ chăm sóc y tế nên rất cần nhân lực trong lĩnh vực này. Thời tiết ở Sudbury khá khắc nghiệt. Tuyết ở Sudbury sẽ rơi liên tục trong vòng 6 tháng, bù lại mùa hè sẽ có đợt gió nóng ẩm kéo dài tương tự như Việt Nam.
 
 
3. Thành phố Sault Ste. Marie
 
Do vừa nằm gần sông St. Marys ở Ontario vừa nằm gần biên giới Hoa Kỳ-Canada nên thành phố này có rất nhiều cảnh sắc tuyệt đẹp. Sault Ste. Marie cũng nằm trong khu vực Bắc Ontario và là thành phố lớn thứ 3 ở đây, chỉ sau Sudbury và Thunder Bay. Dân số đạt ngưỡng 73.368 tính tới cuối năm 2018. Do vị trí địa lý nên Sault Ste. Marie sở hữu phong cảnh hữu tình như công viên cây xanh ven hồ hoặc đường bờ biển tuyệt đẹp. Kinh tế phát triển với tốc độ vừa phải ổn định, do thiếu nhân lực nên thị trường việc làm và mạng lưới hỗ trợ dân nhập cư rất phong phú. Mùa hè ở đây khá ấm áp, dao động khoảng 25 – 30 độ C. Mùa đông cũng lạnh nhưng được điều tiết do nằm gần sông hồ.
 
4. Thành phố Timmins
 
Thành phố Timmins nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh bang Ontario cạnh con sông Mattagami, xếp thứ 4 trong các thành phố lớn thuộc khu vực Đông Bắc Ontario với khoảng 42 nghìn dân. Tốc độ phát triển kinh tế của Timmins chậm nhưng vững, giá cả phải chăng và tạo ra nhiều cơ hội trong thị trường việc làm. Đặc biệt là giá nhà/ bất động sản của Timmins được đánh giá là thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung, chỉ dao động trong khoảng 150,000$. Nếu bạn đang có ý định nhập cư tại Timmins thì đây sẽ là một lợi thế dành cho bạn. Lối sống nhìn chung của Timmins khá ôn hòa và yên bình, trong vòng 20 năm trở lại đây chất lượng cuộc sống của người dân cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Nhiệt độ vào cuối mùa hè và mùa thu ở Timmins lạnh hơn các thành phố khác. Nhưng mùa xuân và mùa hè sẽ khá nóng, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 35 độ C.
 
5. Thành phố North Bay
 
Thuộc phía Đông Bắc Ontario, North Bay giáp với quận lỵ Nipissing và cũng là lãnh thổ của những dân tộc đầu tiên đặt chân đến đây. Vị trí của North Bay cũng là nút giao thông quan trọng tạo nên nhiều lợi thế cho sự phát triển của thành phố. Đến năm 2016, dân số ở North Bay đã tăng lên đáng kể và đạt ngưỡng 55,000 người, trong đó có khoảng 2,150 dân nhập cư đến từ khắp nơi trên thế giới. North Bay nổi tiếng với hồ Nipissing thơ mộng và những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Nền kinh tế ở dây đa dạng hơn so với các khu vực Bắc Ontario khác. Nguồn lực kinh doanh của thành phố gồm các công ty kế toán, pháp lý, tài chính, giao nhận hàng hóa và bất động sản,… Phần lớn công việc còn lại thuộc lĩnh vực dân sinh xã hội như y tế, giáo dục, v…v. Vì lẽ đó, các sinh viên Việt Nam ở thành phố này thường chọn các ngành học như điều dưỡng và sư phạm mầm non. Thời tiết ở North Bay ít ẩm ướt hơn so với miền Nam Ontario do nằm sát hồ Nipissing. Vậy nên mùa đông ở đây lạnh khô, không quá khó chịu như những thành phố khác.
 
 
Tỉnh bang Manitoba

6. Thành phố Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee
 
Thành phố này là sự kết hợp giữa các khu công đồng dân cư (khu Gretna, Rhineland, Altona, Plum Coulee) ở phía Bắc Manitoba nên khá rộng lớn. Sau khi sáp nhập giữa 4 khu dân cư thì tổng dân số rơi vào khoảng 10.000 người. Tuy nhiên do sinh sống rải rác nên RNIP rất chú trọng gia tăng dân số ở thành phố này. Chính phủ tích cực hỗ trợ đời sống của người dân và dân nhập cư ở khu vực này. Ngoài các phúc lợi cần thiết, Canada còn giảm mức thuế thu nhập cá nhân; xây dựng mạng lưới việc làm để thúc đẩy phát triển kinh tế nơi đây. Dân cư rất tích cực trong các hoạt động hỗ trợ xã hội như giúp đỡ người nhập cư hoặc tổ chức lễ hội, v…v. Đây là khu vực được đánh giá có tiềm năng phát triển cao nên bạn không cần quá lo lắng về các vấn đề liên quan khi lựa chọn nhập cư. 
 
Thời tiết: Tùy theo từng khu vực bạn chọn mà khí hậu sẽ dao động khác nhau.
 
Gretna: Mang những đặc trưng của thời tiết Canada – lạnh và nhiều mưa.
Rhineland: Khí hậu ôn hòa và ấm áp so với mặt bằng chung. Tương tự như Gretna, Rhineland có mưa rào quanh năm, kể cả vào mùa khô.
Altona: Ở Altona cũng thường xuyên có mưa. Tuy mùa đông cũng rất lạnh nhưng không quá khắc nghiệt.
Plum Coulee: Trong các thành phố ở Manitoba thì mùa hè của Plum Coulee là nóng nhất, thậm chí có thể lên 38 – 40 độ C.
 
7. Thành phố Brandon
 
Brandon – top 10 những thành phố đáng sống tại Canada, là thành phố lớn thứ 2 ở tỉnh bang Manitoba, tọa lạc tại phía Tây Nam và cách thủ phủ Winnipeg không xa. 
Khoảng 50,000 người đang học tập và làm việc tại đây. Kinh tế và giáo dục ở Brandon cực kỳ phát triển. Trên thực tế, Brandon đóng vai trò là nút thắt quan trọng trong hệ thống giáo dục tỉnh bang. Đây là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn muốn du học Canada tại khu vực này. Ngoài ra nền kinh tế ở đây cũng rất đa dạng. Hơn 2000 doanh nghiệp cung cấp việc làm trên các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất kim loại, hóa chất, dược phẩm,… Brandon có khí hậu lục địa khô nên có mùa hè ấm áp so với mặt bằng chung và tuyết sẽ rơi trong vòng 4 tháng, dày đặc vào đầu tháng 5 đến tháng 9. 
 
Tỉnh bang Saskatchewan

8. Thành phố Moose Jaw
 
Đây là thành phố lớn thứ 4 ở Saskatchewan, ngay cạnh con sông Moose Jaw cùng tên và là “trái tim” của Saskatchewan. Moose Jaw cũng nằm ở nút giao thông giữa Cao tốc Canada và Quốc lộ 2; vị trí thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của thành phố. Cư dân ở Moose Jaw khá đông đúc, khoảng 32,345, phần lớn là người Châu Âu và người Bắc Mỹ. Moose Jaw nằm trong top 10 thành phố doanh nghiệp của Canada. Vì thế, chính phủ đưa ra rất nhiều phúc lợi và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ ở thành phố này; mở ra nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Thành phố cũng bắt đầu chú trọng vào mảng du lịch vì sở hữu nhiều bảo tàng; phòng triển lãm nghệ thuật hay khu nghỉ dưỡng...Moose Jaw sở hữu khí hậu kết hợp giữa khí hậu lục địa bán ẩm và khí hậu lục địa phổ thông. Mùa đông của Moose Jaw dài, lạnh và khô nhưng so với những khu vực khác thì mùa đông ở Moose Jaw khá dễ chịu; chỉ dao động từ 10 – 12 độ C. Tuy nhiên mùa hè ở đây lại qua nhanh; khí trời ấm áp và thỉnh thoảng có mưa dông. Nhiệt độ sẽ lên cao nhất vào đầu tháng 7, khoảng 19 – 22 độ C.
 
Tỉnh bang Alberta

9. Thành phố Claresholm
 
Claresholm là một thành phố nhỏ nằm ở phía Nam tỉnh bang Alberta. Tọa lạc trên Quốc lộ 2, nằm giữa Lethbridge và Calgary – nút giao thông quan trọng giữa 2 miền Nam, Bắc Alberta. Dân số dao động trong khoảng 5000 – 6000 người dân với mật độ khoảng 466 người/ km2. Claresholm vốn là trung tâm nông nghiệp, chuyên canh tác và coi sóc các trang trại. Trong những năm gần đây, Claresholm đã lấn sân sang chế biến thực phẩm và sản xuất cả hàng hóa nông nghiệp và phi nông nghiệp như công nghiệp, thương mại,… Nền kinh tế ở bang Alberta nói chung và Claresholm nói riêng khá phát triển; Claresholm là một trong những thành phố có mức thuế thấp để động viên gia tăng dân số cũng như cải thiện đời sống của người dân. Thời tiết ở Claresholm khá ẩm ướt và khắc nghiệt. Vào mùa đông, gió Chinook sẽ thay đổi nhiệt đồ từ dưới mức đóng băng lên trên mức đóng băng chỉ trong vài giờ. 
 
Tỉnh bang British Columbia

10. Thành phố West Kootenay
 
Kootenays nằm trong khu vực Đông Nam British Columbia, khá sát với biên giới Mỹ. Xung quanh thành phố có rất nhiều sông núi, đơn cử như Seilkirks, Valhallas hay Purcells. Tên của thành phố này được lấy từ con sông Kootenays và chia làm ba vùng là vùng phía Tây, Trung Tâm và phía Đông. Khu vực West Kootenay đặt ra để phân biệt với 2 vùng còn lại. Mỗi vùng của Kootenays có khoảng 50,000 – 60,000 người. West Kootenays có khá nhiều phong cảnh đẹp do địa thế thành phố. Do ít người nên đời sống ở đây khá yên bình với nền kinh tế ổn định; tập trung vào doanh nghiệp thương mại. Kootenays hiện có tỷ lệ thất nghiệp là 6,3%; tuy nhiên vẫn còn rất nhiều các offer ngành nghề đa dạng vẫn chưa tìm được ứng viên. Đây là cơ hội tốt của các bạn sinh viên vì tỷ lệ tìm được việc làm và đậu định cư rất cao. Thời tiết ở đây cũng mang nét đặc trưng của khí hậu Canada. Mùa hè khô nóng và mùa đông tuyết có tuyết rơi; tuy nhiên mùa hè ở đây khá giống Việt Nam. Vào đầu tháng 7 hoặc tháng 8 nhiệt độ có thể lên đến 35 – 37 độ C.
 
11. Thành phố Vernon
 
Vernon là thành phố xinh đẹp và an toàn; được bình chọn là nơi đáng sống nhất tại British Columbia. Vernon nằm rất gần thành phố Vancouver và chỉ cách sân bay quốc tế 30 phút nếu đi bằng ô tô. Dân số ở đây hiện vào khoảng 50.000 người. Khác với một vài thành phố ở Canada, người dân Vernon giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh mà không sử dụng tiếng Pháp. Không chỉ sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên ấn tượng; thành phố còn gây ấn tượng với với sự tiện nghi, hiện đại và vô cùng phát triển. Vernon là top thành phố đáng sống tại tỉnh bang British Columbia cũng như sự lựa chọn lý tưởng để học tập và sinh sống. Kinh tế ở Vernon hình thành trên nền tảng nông nghiệp, du lịch và thương mại; mở ra một thị trường việc làm sôi động cho du học sinh và người định cư. Thời tiết ở Vernon rất thuận lợi với mùa hạ khô ráo; không bị ẩm ướt như nhiều những vùng khác. Mùa đông cũng ôn hòa hơn hẳn và không kéo dài, nhiệt độ trung bình chỉ 23 độ C.
 
Quý phụ huynh/ các em học sinh muốn được tư vấn cụ thể về chương trình du học tại từng thành phố trên, vui lòng liên hệ info@crisop.edu.vn hoặc 0989.286.959.

Trân trọng!